Hàng Xóm Ồn Ào, Phải làm Sao ?

Bạn đang sống tại một ngôi nhà mơ ước và khang trang, nhưng chẳng may cho bạn khi xung quanh là những người hàng xóm thường xuyên gây ồn ào, mất trật tự. Trong trường hợp này, bạn sẽ giải quyết ra sao?

Việc hàng xóm láng giềng gây ra tiếng ồn làm gia đình bạn cũng như những người xung quanh khó chịu dẫn tới xung đột không phải là hiếm ở những đô thị lớn. Nhẹ nhàng thì làm hòa, căng hơn là không nhìn mặt và “nặng đô” hơn là thượng cẳng chân hạ cẳng tay. Không ít trường hợp còn có án mạng. Nhưng khoan, hãy đọc qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết tiếng ồn xung quanh nhà.

 

Cách 1. Nhẹ nhàng thảo luận về vấn đề tiếng ồn với người hàng xóm

Ở cách này, bạn nên nhẹ nhàng tiếp cận họ một cách bình tĩnh và khiếu nại một cách lịch sự. Yêu cầu họ nhỏ tiếng lại và cùng nhau thiết lập kế hoạch về cách để giải quyết vấn đề tiếng ồn. Trong trường hợp bạn chưa từng trực tiếp gặp mặt người hàng xóm đó hoặc chưa từng nói chuyện với nhau bao giờ thì bạn nên giới thiệu sơ qua về bản thân mình. Hãy nhẹ nhàng nói họ câu này: “Xin chào, tôi là Tuấn. Tôi ở sát vách với nhà bạn”.

Ngoài ra, bạn cũng nên đề cập đến chủ đề tiếng ồn làm phiền bạn và các thành viên trong gia đình bạn, nhưng cần phải duy trì sự tôn trọng càng nhiều càng tốt để không xúc phạm đến họ. Bạn có thể nói theo kiểu “Tôi không biết là bạn có biết hay không, nhưng bức tường ở đây rất mỏng và tôi nghe rõ nhiều âm thanh. Chúng khiến tôi thức giấc vào ban đêm”.

Cách 2. Cho họ biết rằng bạn đang bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn mà họ gây nên

Có thể bạn đang phải học bài, có con nhỏ hoặc họ hàng lớn tuổi ở nhà, người không thể chịu được sự ồn ào quá mức. Bạn nên giải thích cho họ hiểu lý do vì sao họ cần phải yên lặng hơn. Ví dụ, nếu bạn là sinh viên đại học, bạn nên giải thích cho người hàng xóm biết rằng bạn cần sự yên tĩnh để học bài vào buổi tối muộn. Hãy nhớ thành thật và nói “Tôi không muốn phá hỏng buổi tối của bạn, nhưng sẽ rất tuyệt nếu bạn có thể nhỏ tiếng một chút trong khoảng từ 10 giờ tối đến 3 giờ sáng. Chúng là giờ học tập quan trọng đối với tôi”.

Một cách khác để đối chất với hàng xóm của bạn về tiếng ồn là nhắc đến thành viên trong nhà mà có thể họ đang làm phiền. Bạn cần phải chân thành và nói theo kiểu “Này bạn, tôi có con nhỏ và mặc dù tôi rất thích nhạc rock, mọi âm thanh ồn ào này khiến con của tôi khó ngủ yên. Bạn có thể vặn nhỏ tiếng một chút được không? Tôi sẽ rất biết ơn bạn”.

Cách 3. Đừng sử dụng sự đối chất như là cách để bắt đầu cuộc trò chuyện

Không được đổ lỗi hoặc buộc tội, và càng không được đe dọa hàng xóm của bạn. Nếu bạn hung hăng với họ, họ sẽ phản ứng với bạn bằng thái độ thù địch. Cần nhớ rằng bạn đang tìm kiếm giải pháp, không phải là sự đình trệ thù địch.
Đồng thời, bạn nên tránh xa việc sử dụng ngôn ngữ có ý đổ lỗi như “bạn là” hoặc “bạn cần phải”, thay vào đó, bạn nên tập trung vào cảm giác của chính mình và truyền tải nó đến người hàng xóm.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên thực hiện điều này sau khi bữa tiệc ồn ào đã chấm dứt, đừng bao giờ tiến hành nói lý lẽ khi tiếng ồn đang diễn ra. Tránh đến gặp hàng xóm với thái độ tức giận hoặc bất bình. Nếu bạn có cảm giác như thể bạn quá khó chịu để xây dựng một cuộc trò chuyện hữu ích, chín chắn, bạn nên nói chuyện vào thời điểm khác khi bạn đã bình tĩnh hơn đôi chút.

Cách 4: Đề nghị thỏa hiệp

Liệu họ có thể giữ yên lặng trước hoặc sau một thời điểm cụ thể nào đó trong ngày hay không? Liệu bạn hoặc hàng xóm của bạn có thể đeo tai nghe để giảm thiểu tốt đa tiếng ồn? Tuân theo thủ tục khiếu nại về tiếng ồn mà tòa nhà của bạn đã thiết lập để hướng dẫn bản thân cách thỏa hiệp.

Xem xét nội quy của chung cư và/hoặc khu dân cư mà bạn sinh sống. Yêu cầu hàng xóm tôn trọng giờ giấc tránh làm phiền người khác theo quy định. Nếu bạn không chắc chắn về cách để tự mình dàn xếp với hàng xóm, bạn nên sử dụng nội quy của ban quản lý như một hướng dẫn giúp bạn giải quyết vấn đề.

Cách 5: Viết thư

Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, bạn nên viết thư cho hàng xóm của bạn. Mặc dù hành động này trông có vẻ khá trang trọng, nó cũng có thể là cách rõ ràng và hiệu quả trong việc trình bày về khiếu nại của bạn theo cách ít gây hấn nhất. Hãy dành thời gian để soạn thư. Tương tự như sự tương tác ban đầu, bạn cần phải lịch sự và chân thật. Nêu rõ về kết quả bạn hy vọng nhận được kèm theo khiếu nại. Giữ lại bản sao của lá thư như là một phần của hồ sơ ghi chép bằng văn bản mà bạn đã thực hiện để giải quyết vấn đề.

Lời khuyên dành cho những người đang muốn tìm một nơi ở mới, tránh được những tiếng ồn:

Lựa chọn căn hộ nằm trên tầng cao nhất của tòa nhà: Thông thường, nó sẽ có giá khá cao, nhưng đây là cách hiệu quả nhất để tránh xa hàng xóm ồn ào. Tiếng ồn không gây ảnh hưởng đến căn hộ ở tầng trên cùng như là tầng trệt. Bạn nên cân nhắc yếu tố này khi đang tìm kiếm căn hộ.

Xem thêm: Cho thuê căn hộ an bình city một nơi đáng sống nhất hà nội
Kiểm tra khu phố mà bạn đang muốn thuê hoặc mua nhà: Đây là cách tốt nhất để có một chút khái niệm về mức độ ồn ào của khu vực. Chú ý đến môi trường xung quanh. Trên con đường mà bạn dự định chuyển đến sống, bạn nên kiểm tra xem liệu nó có sân chơi bóng đá, quán karaoke, nhà hàng, các thiết bị khác tạo nên nhiều tiếng ồn hoặc những nơi khiến trẻ em thường tụ tập ồn ào tại một khu vực hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh xa con đường có trạm xe buýt, ngã tư với biển báo hiệu dừng xe, quán rượu, đồng trống, hoặc một căn nhà đang xây dang dở gần đó.

 

(nguồn sưu tầm)

BÌNH LUẬN